ต้อนรับ “Gold D” น้องใหม่ในตลาดอนุพันธ์ และตลาดทอง

                หลังจากรอกันมานานกว่า 1 ปีในที่สุด “Gold D” ก็สามารถเปิดให้กับนักลงทุนได้ซื้อขายกันตั้งแต่ต้นเดือนกันยายนที่ผ่านมาแม้ในช่วงต้นจะยังไม่ได้รับความนิยมมากนัก แต่ “Gold D” ก็นับว่าหลายมุมที่น่าสนใจและเคยถูกมองว่าอาจจะเป็นหนึ่งทางเลือกสำหรับนักลงทุนในทองคำ ในฐานะผู้บริหารคลาสสิก โกลด์ กรุ๊ป ที่ทำธุรกิจค้าทองคำและธุรกิจโบรกเกอร์ในตลาดอนุพันธ์ ณัฐเห็นว่า “Gold D” เป็นหนึ่งในทางเลือกที่น่าสนใจและเหมาะกับนักลงทุนหลายกลุ่ม โดยเฉพาะกับนักลงทุนที่ต้องการสร้างกำไรจากการเปลี่ยนแปลงของราคาทองคำในระยะสั้น และนี่คือข้อดีของ “Gold D” ที่ไม่ควรมองข้าม

 

“Gold D” ซื้อขายเป็นดอลลาร์สหรัฐฯ
                ประการแรก “Gold D” ตั้งราคาซื้อขายเป็นดอลลาร์สหรัฐฯ ซึ่งสอดคล้องกับพฤติกรรมของนักลงทุนทองคำในปัจจุบันที่ดูราคา Gold spot หรือราคาทองคำล่วงหน้าในตลาด COMEX ซึ่งกำหนดราคาเป็นดอลลาร์สหรัฐฯต่อออนซ์ หมายความว่านักลงทุนสามารถวิเคราะห์แนวโน้มราคาทองคำบนตลาด COMEX หรือ Gold spot เพื่อใช้ประกอบการตัดสินใจลงทุนใน “Gold D” ได้ทันที จากเดิมที่นักลงทุนต้องทำการแปลงราคาและน้ำหนักที่ต่างกันระหว่างตลาดโลกและตลาดในประเทศ นอกจากนี้ยังต้องดูอีกหนึ่งตัวแปรสำคัญคือค่าเงินบาทประกอบด้วยก่อนตัดสินใจลงทุน แม้ว่าท้ายสุดแล้ว “Gold D” จะต้องปรับมูลค่าตามอัตราแลกเปลี่ยนที่จะปรับทุกวันประมาณ 15.30 น.
นอกจากนี้นักลงทุนยังไม่ต้องกังวลนะคะว่าจะต้องวางเงินเป็นดอลลาร์สหรัฐฯ หรือต้องรับมอบเงินเป็นดอลลาร์สหรัฐฯ เพราะ TFEX และ TCH กำหนดให้นักลงทุนวางหลักประกันเป็นเงินบาท และรับรู้กำไรหรือชำระราคาเป็นเงินบาทเพื่อความสะดวกสบาย

 

“Gold D” ซื้อขายผ่านตลาดเป็นทางการอย่าง TFEX
ประการที่สองที่สำคัญสำหรับนักลงทุนคือ “Gold D” ซื้อขายผ่านตลาดเป็นทางการอย่างตลาดอนุพันธ์ (ประเทศไทย) ทำให้เกิดข้อดี 2 ด้าน อย่างแรกคือสัญญาซื้อขาย “Gold D” มีขนาดสัญญาที่แน่นอนทำให้สามารถเปิดหรือปิดสัญญาได้ง่าย นอกจากนี้ยังมีผู้ดูแลสภาพคล่อง (market maker) ช่วยลดปัญหาการปิดสถานะสัญญาไม่ได้จากการขาดสภาพคล่อง และด้วยการซื้อขายผ่านช่องทางของตลาดหลักทรัพย์ทำให้นักลงทุนสามารถซื้อขายผ่าน platform ที่มีความน่าเชื่อถือ อยู่ภายใต้การกำกับดูแลของ กลต. จึงไม่เกิดปัญหาที่เราเคยได้ยินข่าวการหลอกลวงซื้อทองคำต่างประเทศ ข้อดีอย่างที่สองคือการซื้อขายผ่านตลาดอนุพันธ์ (TFEX) สามารถซื้อขายผ่านออนไลน์ทำให้นักลงทุนสะดวกสบายในการซื้อขายโดยทำได้ผ่านมือถือของนักลงทุนเอง หรือจะใช้บริการของเจ้าหน้าที่การตลาดเพื่อส่งคำสั่งซื้อขายก็สามารถทำได้เช่นเดียวกัน

 

“Gold D” ซื้อขายถึง 5 ทุ่ม 55 นาที
ประการที่สามการมาของ “Gold D” ตลาดอนุพันธ์ (TFEX) ได้ขยายระยะเวลาในการซื้อขายออกไปเป็น 5 ทุ่ม 55 นาที ทำให้นักลงทุนไม่ต้องกังวลว่าจะไม่สามารถซื้อหรือขายได้ในช่วงเวลาที่ตลาดทองคำมีความผันผวน แม้ว่าในปัจจุบันผู้ให้บริการการซื้อขายทองคำแท่งออนไลน์ ตัวอย่างเช่น Classic Gold Online ของเราเองจะเปิดให้ซื้อขายเลยช่วงเวลาดังกล่าวอยู่แล้ว แต่การลงทุนใน “Gold D” ก็มีข้อได้เปรียบบางประการจากการซื้อขายทองคำออนไลน์ด้วยเช่นเดียวกัน กล่าวคือ “Gold D” ใช้ระบบหลักประกัน (margin) เช่นเดียวกับสัญญาซื้อขายล่วงหน้าที่อ้างอิงกับทองคำในประเทศ (Gold Futures) นักลงทุนที่คุ้นเคยกับ Gold Futures ดีอยู่แล้วคงจะเข้าใจดีว่าการใช้ระบบหลักประกัน (margin) ทำให้นักลงทุนใช้เงินทุนน้อยในการลงทุน แต่ก็มีความเสี่ยงในช่วงเวลาที่ราคาสินค้าอ้างอิงมีความผันผวน

                ท้ายสุด “Gold D” ถูกออกแบบมาเพื่อให้นักลงทุนสามารถรับทองคำได้จริง ซึ่งจะสร้างข้อได้เปรียบได้จากการลงทุนทองคำในต่างประเทศในเเง่ของการรับทอง และได้เปรียบการลงทุนทองคำแท่งออนไลน์ในมุมของการใช้ระบบ margin และซื้อขายที่กำหนดราคาเป็นดอลลาร์สหรัฐฯ ดังนั้น “Gold D” ในมุมมองของณัฐถือเป็นสินค้าตัวหนึ่งที่น่าสนใจลงทุน นักลงทุนที่สนใจและต้องการสอบถามข้อมูลของ “Gold D” เพิ่มเติม Classic Gold Futures เราได้ตั้งทีมเพื่อตอบข้อซักถามเรื่องการลงทุนใน “Gold D” โทร. 02-618-0808

 

 

เทรดทองมาตรฐานโลก กับ Gold D ได้แล้ววันนี้ที่ Classic Gold Futures

ผู้เชี่ยวชาญตลาดทองคำการันตีด้วยรางวัลนักวิเคราะห์ยอดเยี่ยมแห่งปีในกลุ่มทองคำและโลหะมีค่าจากสมาคมนักวิเคราะห์หลักทรัพย์ท่านสามารถ ลงทะเบียนเพื่อรับสิทธิพิเศษได้ที่นี่